ผิวผื่นภูมิแพ้ในเด็กที่คุณแม่เป็นกังวล มาดูวิธีป้องกันและรักษากัน

คุณหมอใหม่ - กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน  รับอาสามาช่วยคุณแม่ไขข้อข้องใจว่าควรทำอย่างไรดีเวลาที่ลูกน้อยมีอาการเป็นผิวผื่นภูมิแพ้ ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้งขุยและมีอาการผื่นแดง ในบางรายที่มีอีกอาการค่อนข้างแย่ก็อาจจะมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มออกมาจากผิวผื่นภูมิแพ้นี้ได้เลย อาการที่แสดงออกมาจะขึ้นอยู่กับระยะของโรค แต่ไม่ว่าจะระยะไหนก็ล้วนวแล้วแต่ไม่ใช่อาการที่ดีทั้งนั้น วิธีการรักษาจึงมีความสำคัญมากๆ

เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนต้องรู้สึกกังวลใจทุกครั้งที่เห็นผิวสวยๆ ของลูกน้อยแห้ง แดง สาก เป็นขุย จากการเป็นผิวผื่นภูมิแพ้ ยิ่งเห็นลูกทรมานเพราะความคันจนนอนไม่ได้ คุณแม่ยิ่งไม่สบายใจหนักยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องผิวผื่นภูมิแพ้กับรศ. พญ. รวีรัตน์ สิชฌรังษี (หรือคุณหมอใหม่) กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันประจำศูนย์ภูมิแพ้โรงพยาบาลนครธน และคุณหมอใหม่ยังเป็นอาจารย์พิเศษ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล  เพื่อช่วยคลายความกังวลใจให้คุณแม่หลายๆท่านด้วยกันค่ะ
get more info
ในบทความนี้เราได้ถามคุณหมอใหม่ 3 คำถามหลักๆเกี่ยวกับ ผิวผื่นภูมิแพ้ ดังต่อไปนี้
1. โรคผื่นภูมิแพ้เกิดขึ้นได้อย่างไร
2. ลักษณะของผื่นภูมิแพ้
3. วิธีการป้องกันผื่นภูมิแพ้
ถ้าพร้อมแล้วเราไปฟังคำตอบที่จะช่วยในการป้องกัน ผิวผื่นภูมิแพ้ จากคุณหมอใหม่กันได้เลยค่ะ
คุณหมอใหม่: โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ซึ่งเป็นปัญหายอดฮิตของเด็กๆ ที่ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคอย่างแน่ชัด สาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้อาจเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน โดยเฉพาะพันธุกรรมของผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของผิวหนังที่ขาดน้ำมันบางชนิดในผิวและมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ผิดปกติ จากการศึกษาทำให้เราค้นพบข้อมูลเกี่ยวกับโรคผื่นภูมิแพ้ว่า
* ถ้าพ่อและแม่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้สูงถึงประมาณร้อยละ 81
* พ่อหรือแม่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ อีกคนเป็นโรคหอบหืด หรือแพ้อากาศ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ประมาณร้อยละ 59
* พ่อหรือแม่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ แต่อีกคนปกติ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ประมาณร้อยละ 56

นอกจากนี้สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้อาจเกิดจากปัจจัยกระตุ้นอื่นๆได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ที่มาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศ การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา และปัจจัยทางกายภาพเช่น สภาพภูมิอากาศ ความร้อนหรือเย็นที่มากจนเกินไป สารระคายเคืองผิวหนังที่มากระตุ้น และยังรวมถึงความเครียด ก็สามารถกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดผื่นภูมิแพ้ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *